Sửa chữa tivi vẫn luôn là lĩnh vực có được tiềm năng phát triển lớn trong nghề điện tử và nhu cầu trên thị trường không bao giờ giảm. Vì vậy hãy trang bị cho mình những kiến thức tốt nhất về nghề điện tử dưới đây nhé!

Để tiếp nối kiến thức từ những bài viết trước, trong bài viết này Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội sẽ cung cấp cho bạn kiến thức nghề sửa chữa điện tử về tivi màu.

Phần 2: Bản chất tín hiệu và quá trình xử lý tín hiệu trong tivi màu. Hoạt động của mạch cấp nguồn

Bản chất của tín hiệu video trong tivi màu

Tín hiệu trong tivi màu (màu sắc) thường liên quan đến tín hiệu video, và quá trình xử lý tín hiệu trong tivi màu bao gồm nhiều bước phức tạp để tạo ra hình ảnh màu sắc trên màn hình tivi .

Tín hiệu video trong tivi màu thường được mã hóa bằng cách sử dụng mô hình màu RGB (Red, Green, Blue). Trong mô hình này, màu sắc của mỗi pixel trong hình ảnh được biểu diễn bằng ba thành phần màu chính: đỏ (R), xanh (G), và lam (B). Mỗi thành phần màu có thể có giá trị từ 0 đến 255, đại diện cho mức độ sáng tương ứng của màu đó.

Quá trình xử lý tín hiệu trong tivi màu

1. Thu thập tín hiệu: Tín hiệu video ban đầu có thể đến từ nhiều nguồn, chẳng hạn như anten tivi, đầu đĩa Blu-ray, hoặc các thiết bị khác. Tín hiệu này thường ở dạng tín hiệu cơ sở, ví dụ: tín hiệu analog NTSC hoặc tín hiệu số HDMI.

2. Chuyển đổi thành RGB: Trong quá trình này, tín hiệu video ban đầu được chuyển đổi thành mô hình màu RGB để phù hợp với cách tivi hiển thị màu sắc. Điều này thường được thực hiện thông qua bộ giải mã và bộ chuyển đổi màu.

3. Xử lý và cải thiện hình ảnh: tivi màu có thể thực hiện các phép xử lý hình ảnh để cải thiện chất lượng hình ảnh. Điều này bao gồm tối ưu hóa độ tương phản, giảm nhiễu, và điều chỉnh màu sắc.

4. Hiển thị màu sắc: Khi đã có tín hiệu RGB và hình ảnh được xử lý, tivi màu hiển thị màu sắc bằng cách sáng ra màn hình thông qua hàng triệu pixel. Mỗi pixel có ba điểm ảnh tương ứng cho ba màu RGB, và chúng kết hợp lại để tạo ra màu sắc cuối cùng.

5. Điều chỉnh màu sắc: Người dùng có thể điều chỉnh màu sắc thông qua các tùy chọn trên tivi, chẳng hạn như cân bằng trắng (white balance) hoặc tương phản màu (color contrast), để đáp ứng sở thích cá nhân về màu sắc hình ảnh.

6. Hiển thị cường độ ánh sáng: tivi cũng điều chỉnh cường độ ánh sáng của màn hình để hiển thị hình ảnh với độ sáng mong muốn.

Sơ đồ quá trình xử lý tín hiệu trong tivi màu

Tổng cộng, quá trình xử lý tín hiệu trong tivi màu là một quá trình phức tạp, bao gồm nhiều bước để chuyển đổi và điều chỉnh tín hiệu video ban đầu để tạo ra hình ảnh màu sắc chất lượng cao trên màn hình tivi.

Hoạt động của mạch cấp nguồn cho các khối tivi màu

Mạch cấp nguồn (power supply circuit) trong tivi màu hoạt động để cung cấp nguồn điện cho các khối và linh kiện bên trong tivi, như mạch điều khiển, mạch video, mạch âm thanh, và màn hình hiển thị. Đây là cách mạch cấp nguồn hoạt động trong tivi màu:

• Nhận nguồn vào: Mạch cấp nguồn nhận nguồn vào từ nguồn ngoại vi, chẳng hạn như nguồn điện từ ổ cắm tường hoặc nguồn DC từ một bộ chuyển đổi ngoại vi (adapter). Thông thường, nguồn này có một điện áp định mức, chẳng hạn như 110V hoặc 220V AC trong trường hợp nguồn lưới điện ở các quốc gia khác nhau.
  • Biến đổi điện áp: Đối với các mạch cấp nguồn dựa trên lưới điện AC (như ở Mỹ và nhiều nước khác), mạch cấp nguồn sẽ sử dụng một bộ biến đổi (transformer) để chuyển đổi điện áp đầu vào AC sang điện áp AC thấp hơn và phù hợp cho tivi. Nếu nguồn vào là DC (thông qua bộ chuyển đổi), bước này có thể bị bỏ qua.
  • Biến đổi AC thành DC: Đa số các linh kiện điện tử trong tivi hoạt động dựa trên nguồn điện DC (Direct Current). Mạch cấp nguồn sẽ sử dụng bộ điều chỉnh hoặc bộ biến đổi mạch DC (rectifier) để biến đổi điện áp AC thành điện áp DC.
  • Lọc và ổn định điện áp: Sau khi được biến đổi thành điện áp DC, tín hiệu điện áp này sẽ trải qua các bộ lọc để loại bỏ nhiễu và biến đổi thành điện áp DC ổn định với điện áp định mức phù hợp với tivi.
  • Phân phối nguồn: Mạch cấp nguồn sẽ phân phối điện áp DC ổn định đến các khối chức năng và linh kiện trong tivi, chẳng hạn như mạch điều khiển, mạch video, mạch âm thanh, và màn hình hiển thị. Các khối này yêu cầu điện áp và dòng điện khác nhau để hoạt động.
  • Bảo vệ và kiểm soát: Mạch cấp nguồn thường có các tính năng bảo vệ, như bảo vệ quá tải hoặc quá nhiệt, để ngăn ngừa hỏng hóc và bảo vệ tivi khỏi các tình huống nguy hiểm. Nó cũng có thể điều khiển điện áp đầu ra để điều chỉnh độ sáng của màn hình hoặc tắt tivi khi không sử dụng để tiết kiệm năng lượng.

Sơ đồ hoạt động của mạch cấp nguồn cho các khối tivi màu

Mạch cấp nguồn trong tivi màu có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn điện cho toàn bộ hệ thống và đảm bảo rằng các linh kiện hoạt động ổn định. Nó đảm bảo rằng tivi có thể hoạt động đúng cách và hiển thị hình ảnh và âm thanh một cách đáng tin cậy.

Những kiến thức hữu ích về bản chất tín hiệu và quá trình xử lý tín hiệu trong tivi màu. Hoạt động của mạch cấp nguồn đã được trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội tổng hợp trong bài viết này. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học nghề và làm nghề điện tử.

Hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật thêm nhiều kiến thức về nghề điện tử tại đây nhé!.

>> Xem thêm khóa học nghề điện tử tại trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội <<

Hotline hỗ trợ: 0966391686