Muốn khởi nghiệp từ nghề sửa chữa máy tính thì phải bắt đầu từ đâu? Nên làm những gì? Trong bài viết này Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội sẽ hướng dẫn các bạn từng bước để bắt đầu với nghề sửa chữa máy tính nhé!

Nghề máy tính sẽ làm những gì?

Khi bước vào nghề sửa chữa máy tính, các bạn cần xác định mong muốn của mình sẽ làm việc tại vị trí nào, từ đó định hướng học tập và phát triển sẽ rõ ràng hơn. Vì vậy hãy tham khảo những vị trí công việc trong nghề máy tính bạn sẽ làm dưới đây nhé!

• Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính sẽ thực hiện các nhiệm vụ như kiểm tra, chẩn đoán và sửa chữa các sự cố phần cứng và phần mềm trên máy tính và các thiết bị điện tử khác.
  • Chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật: Cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật về sửa chữa máy tính cho người dùng cuối hoặc khách hàng qua điện thoại, email hoặc qua các phương tiện trực tuyến khác.
  • Quản trị viên hệ thống: Ở vị trí này đòi hỏi trình độ năng lực về máy tính và sửa chữa máy tính cao hơn. Vì bạn cần phải quản lý và duy trì hệ thống máy tính trong tổ chức, bao gồm cả phần cứng và phần mềm.
  • Chuyên viên an ninh mạng: Bảo vệ hệ thống mạng và dữ liệu của các cơ quan, tổ chức khỏi các mối đe dọa an ninh, như virus, malware, và tấn công mạng.
  • Chuyên gia phục hồi dữ liệu: Phục hồi dữ liệu từ các thiết bị lưu trữ bị hỏng hoặc bị mất.
  • Chuyên viên kiểm thử phần mềm: Thực hiện kiểm tra và chạy thử chất lượng phần mềm để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng và không có lỗi.

Như vậy để định hướng tương lai của mình rõ ràng hơn bạn cần xác định đúng mục tiêu và con đường công việc của mình.

Nghề máy tính có rất nhiều vị trí việc làm

Để làm được nghề sửa chữa máy tính nên bắt đầu như thế nào?

Để bắt đầu sự nghiệp trong nghề sửa chữa máy tính, việc trước tiên bạn cần làm đó là trang bị kiến thức và kỹ năng cho mình. Và học như thế nào thì các bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây nhé!

• Học cơ bản về máy tính: Bắt đầu từ việc hiểu rõ cấu trúc cơ bản của máy tính, phần cứng, và phần mềm. Nắm vững các thành phần như CPU, RAM, ổ cứng, hệ điều hành, và các phần mềm cơ bản.
  • Học về hệ điều hành: Hiểu rõ về hệ điều hành như Windows, macOS, và Linux. Biết cách cài đặt, cập nhật, và xử lý sự cố liên quan đến hệ điều hành.
  • Thực hành với phần cứng: thực hành với các bài tập đơn giản như thay ổ cứng, bổ sung RAM, hoặc lắp đặt card đồ họa. Hãy làm quen với việc sử dụng các công cụ sửa chữa cơ bản.
  • Học về Networking: Hiểu cơ bản về mạng máy tính, cấu hình router, và các vấn đề liên quan đến kết nối mạng. Điều này có thể bao gồm cấu hình IP, DHCP, DNS, và các khái niệm mạng cơ bản.
  • Học về phần mềm và phục hồi dữ liệu: Nắm vững việc cài đặt và cấu hình và các phần mềm, cũng như cách phục hồi dữ liệu từ các thiết bị lưu trữ bị hỏng. Ngoài ra, tìm hiểu về các biện pháp bảo mật cơ bản và cách bảo vệ máy tính khỏi virus, malware, và các mối đe dọa khác.
  • Thực hành với Troubleshooting: Học cách chẩn đoán và giải quyết sự cố phần cứng và phần mềm. Điều này bao gồm việc sử dụng các công cụ chẩn đoán và phương pháp thực hành, giúp cho việc sửa chữa tốt hơn.
  • Xây dựng mạng lưới: Kết nối với cộng đồng sửa chữa máy tính, tham gia các diễn đàn trực tuyến, các sự kiện chuyên ngành để xây dựng mạng lưới và học hỏi từ người khác.

Hãy nhớ rằng, trong ngành công nghiệp máy tính, việc học nghề liên tục và cập nhật kiến thức là chìa khóa quan trọng nhất. Ngoài ra, thực hành và trải nghiệm thực tế cũng là yếu tố quyết định để phát triển kỹ năng sửa chữa máy tính của bạn.

Học nghề là cách để bắt đầu nghề sửa chữa máy tính hiệu quả nhất

Cách lựa chọn học nghề sửa chữa máy tính hiệu quả

Để đảm bảo kết quả học nghề sửa chữa máy tính của bạn có hiệu quả cao nhất, bạn cần lựa chọn được phương pháp học và địa chỉ học nghề uy tín.

Hãy tham khảo ngay khóa học nghề sửa chữa máy tính chất lượng cao tại trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội. Đây là một khoá học nghề ngắn hạn nhưng sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng nghề tốt nhất.

Hình thức học nghề ngắn hạn này là tối ưu trong thời điểm hiện nay vì bạn có thể nhanh chóng có được tay nghề, đi làm ngay và tích lũy kinh nghiệm. Bạn sẽ không cần phải dành quá nhiều thời gian cho việc học lý thuyết mà có thể thực hành và tiếp cận thị trường lao động nhanh hơn.

Khi học nghề tại Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội, các bạn sẽ được trang bị các kiến thức từ phần cứng, phần mềm, hệ điều hành, cách chẩn đoán pan bệnh và cách sửa chữa máy tính khi gặp lỗi.

80% học phần là thực hành thực tế trên các thiết bị sống nên sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề một cách nhanh chóng nhất.

>> Bạn có thể xem chi tiết nội dung chương trình học nghề sửa chữa máy tính tại đây <<

Hotline hỗ trợ: 0966391686

Địa chỉ: Số 20, ngõ 295 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Như vậy để bắt đầu làm nghề sửa chữa máy tính, bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng nghề vững chắc nhờ các khóa học chất lượng. Hãy lựa chọn địa chỉ học nghề uy tín để có chất lượng tay nghề tốt nhất nhé!

29/01/2024

{Giang Ng} Chào em, phòng tuyển sinh đã nhận đc thông tin của em r, phòng sẽ liên hệ đến em ngay nhé!

Giang Ng

29/01/2024

Cho em đăng ký học nghề sửa chữa máy tính với ạ, sđt em là 0986924560 ạ

24/01/2024

{Duyên Aka} Chào em, em vui lòng để lại sđt hoặc gọi qua hotline 0986929182 để được phòng tuyển sinh trao đổi chi tiết với em về khóa học nha!

Duyên Aka

24/01/2024

Cho em xin thông tin khóa học nghề sửa chữa máy tính với ạ

Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội

11/01/2024

{Văn Lâm} Chào em, tháng 4 trường mình có khóa khai giảng ngày 10 và 25 em nhé. Lâm để lại thông tin liên hệ hoặc kết bạn zalo trường 0986929182 để nhà trường gửi lại chi tiết thông tin và thủ tục nhập học khóa học nghề sửa chữa máy tính em đang quan tâm nha!