Trong quá trình sử dụng, máy tính sẽ gặp phải rất nhiều lỗi và đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì vậy trong chuỗi bài về kỹ thuật máy tính này, Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội sẽ phân tích và hướng dẫn bạn cách tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi, pan bệnh trên máy tính nhé!

Bệnh: Máy không vào điện, không có đèn báo nguồn và quạt nguồn không quay.

Khi máy tính của bạn xuất hiện các tình trạng như trên thì trước tiên bạn cần xem lại kết nối nguồn vào máy có ổn định không? Nếu nguồn kết nối vẫn ổn định thì bạn tham khảo các nguyên nhân dưới đây.

Nguyên nhân

• Hỏng bộ nguồn ATX
  • Hỏng mạch điều khiển nguồn trên Mainboard
  • Hỏng công tắc tắt mở Power On

Cách kiểm tra:

- Sử dụng một bộ nguồn tốt để thử, nếu máy hoạt động được thì lý do là hỏng bộ nguồn trên máy

=> Sử dụng phương pháp sửa nguồn

- Kiểm tra công tắc tắt mở hoặc dùng tua-vit đấu chập trực tiếp hai chân P.ON trên Mainboard

=> Nếu máy hoạt động là do công tắc không tiếp xúc .

- Nếu các biện pháp trên đều không được thì lý do là hỏng mạch điều khiển nguồn trên Mainboard.

=> Bạn hãy dò ngược nguồn từ chân P.ON ( chân cấp nguồn cáp 20 chân, chân có dây màu xanh lá là P.ON ) về để biết IC khuếch đại đệm Damper, do mạch điều khiển nguồn theo sơ đồ dưới đây.

Mạch điều khiển nguồn trên Mainboard

- Sau đó kiểm tra Transistor trên đường P.ON, kiểm tra điện áp nuôi (5V) cấp cho IC Damper, thay thử IC Damper.

=> Nếu mạch hoạt động thì sau khi bật công tắc, chân P.ON đang từ 3V giảm xuống 0V .

=> Sử dụng máy hàn khò hàn lại IC Chipset nam Sourth Bridge

Phương pháp sử dụng máy hàn khò

Máy hàn khò có 2 triết áp là

- HEAT: Triết áp chỉnh nhiệt độ

- AIR: Triết áp chỉnh gió

- Nút chỉnh nhiệt độ bạn để 30 - 40%, hoặc khoảng 400° C ( nếu máy có đồng hồ đo nhiệt )

- Nút chỉnh gió để 40%

Các bước thực hiện:

- Hàn lại Chipset Sourth Bridge (IC chân gầm): Khi hàn bạn pha nhựa thông vào nước rửa mạch in rồi quét lên lưng IC

- Đưa mỏ hàn đều khắp trên lưng IC, khi đạt tới nhiệt độ nóng chảy của thiếc thì sử dụng Panh ấn nhẹ IC xuống để mối hàn tiếp xúc với main. Sau đó, tiến hành lắp đặt và thử lại.

Thao tác hàn lại IC

Như vậy, khi máy tính của bạn gặp trường hợp máy không vào điện, không có đèn báo nguồn và quạt nguồn không quay thì hãy tham khảo cách sửa chữa này nhé.

Hãy tiếp tục theo dõi website của Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội để biết thêm được nhiều kiến thức và kỹ năng làm nghề tốt nhất nhé!