Trước khi học vào chuyên sâu của học nghề sửa chữa máy tính, các bạn cần phải nắm rõ cách về các bộ phận và kiến thức cơ bản của máy tính.  Để hiểu rõ hơn về cách máy tính hoạt động, kiến thức về phần cứng là không thể thiếu.

Dưới đây Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội sẽ giới thiệu kiến thức cơ bản về phần cứng máy tính dành cho các bạn nhé!

1. CPU (Central Processing Unit)

CPU là một trong những thành phần quan trọng nhất trong một chiếc máy tính. Nó được coi là "trái tim" của cả hệ thống, có nhiệm vụ thực hiện các phép toán và quản lý các hoạt động của máy.

Hiện nay, các công ty sản xuất CPU lớn nhất thế giới là Intel và AMD. 2 hãng này cung cấp nhiều dòng CPU với hiệu suất khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng, thị phần trên thị trường CPU của cả 2 hãng gần như là tuyệt đối (Intel 49,25% và AMD 50,75%)

CPU là trái tim của máy tính

2. RAM (Random Access Memory) - Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên

RAM là nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời cho các ứng dụng và hệ điều hành đang chạy. Nó cung cấp một không gian nhanh chóng để CPU truy cập thông tin mà nó cần xử lý ngay lập tức. RAM không lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn, mà chỉ giữ thông tin trong khi máy tính đang hoạt động.

3. Ổ Cứng - Nơi lưu trữ dữ liệu lâu dài

Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu lâu dài của máy tính. Có hai loại ổ cứng phổ biến là HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid State Drive). HDD sử dụng đĩa từ tính quay để lưu trữ dữ liệu, trong khi SSD sử dụng bộ nhớ flash, làm tăng tốc độ truy xuất dữ liệu.

4. Mainboard - Bộ mạch chính

Mainboard hoặc bo mạch chủ là nền tảng kết nối tất cả các thành phần của máy tính. Nó chứa các kết nối và khe cắm cho CPU, RAM, ổ cứng, và các card mở rộng khác như card đồ họa và card âm thanh.

Bo mạch chủ là nền tảng kết nối các thành phần của máy tính

5. Card đồ họa - xử lý đồ họa và video

Card đồ họa chịu trách nhiệm xử lý đồ họa và video trên máy tính. Có hai loại card phổ biến là card tích hợp trên mainboard và card rời được cắm vào khe cắm riêng biệt trên mainboard.

6. Nguồn cung cấp điện - nguồn năng lượng cho hệ thống

Nguồn cung cấp điện chuyển đổi điện năng từ nguồn điện thành dạng có thể sử dụng cho máy tính. Các thông số quan trọng của nguồn bao gồm công suất (Wattage), hiệu suất và độ ổn định.

Kiến thức cơ bản về phần cứng máy tính là chìa khóa để hiểu rõ về cách máy tính hoạt động và cách nâng cấp, sửa chữa chúng. Điều này không chỉ giúp tối ưu hóa hiệu suất máy tính mà còn là cơ sở để tham gia vào những lĩnh vực chuyên sâu như sửa chữa máy tính, quản trị hệ thống, và phát triển phần cứng mới.

Hy vọng bài viết trên đã giúp ích cho bạn trong quá trình học nghề máy tính và làm nghề sửa chữa máy tính sau này nhé!

>> Xem ngay chương trình khoá học nghề sửa chữa máy tính uy tín

Hotline tư vấn 0966391686