Phương tiện ô tô ngày càng được nhiều gia đình sử dụng. Vì vậy, ngành nghề sửa chữa ô tô mở ra cơ hội lớn về ổn định công việc, ổn định thu nhập. Vậy học sửa chữa ô tô mất bao lâu? Học bao lâu để có thể thành thạo ra nghề hay tự mở gara ô tô.

Thông tin chi tiết sẽ được Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội cung cấp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Học sửa chữa ô tô mất bao lâu?

Học sửa chữa ô tô có nhiều hình thức khác nhau. Thời gian học từ 6 tháng đến 5 năm. Tùy theo hình thức học: Học nghề hay Cao đẳng, Đại học mà thời gian học có sự khác biệt.

Thời gian học sửa chữa ô tô kéo dài từ 6 tháng đến 5 năm

Bên cạnh đó, thời gian học còn tùy thuộc vào trình độ, khả năng tiếp thu của từng người. Tuy nhiên, thời gian học thường bám sát lộ trình chung.

Dưới đây là so sánh cụ thể về thời gian học của từng hình thức đào tạo:

Hình thức học

Thời gian học

Học nghề sửa chữa ô tô

6 tháng - 7  tháng

Học trung cấp sửa chữa ô tô

Học cao đẳng sửa chữa ô tô

2,5 năm - 3 năm

Học đại học sửa chữa ô tô

4 năm - 5 năm

Tuy nhiên, ngành ô tô luôn phát triển với nhiều công nghệ mới, máy móc mới. Vì vậy, người kỹ thuật viên sửa chữa ô tô phải liên tục cập nhật và học hỏi kiến thức. Ngành này hay bất kỳ ngành nào khác đều đòi hỏi phải phát triển và học tập không ngừng.

>>Xem thêm: Học sửa chữa ô tô có tương lai không?

So sánh khóa học sửa chữa ô tô ngắn hạn và dài hạn

Thời gian học của khóa học sửa chữa ô tô ngắn hạn và dài hạn có sự chênh lệch khá nhiều. Mỗi hình thức học sẽ phù hợp với những đối tượng khác nhau.

Chương trình học sửa chữa ô tô dài hạn

Những khóa học dài hạn thường kéo dài từ một năm trở lên và cung cấp kiến thức sâu hơn về sửa chữa ô tô. Trong quá trình học, bạn sẽ được tiếp cận với nhiều khía cạnh khác nhau của công việc sửa chữa ô tô và có cơ hội rèn kỹ năng thực tế thông qua các dự án và thực hành.

Khóa học dài hạn thường cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc để bắt đầu sự nghiệp trong ngành sửa chữa ô tô. Khóa học dài hạn sẽ tốn nhiều hơn gian và chi phí hơn.

Chương trình học sửa chữa ô tô ngắn hay dài phụ thuộc vào nhu cầu học của mỗi người

Chương trình học sửa chữa ô tô ngắn hạn

Nếu bạn muốn nắm bắt những kiến thức cơ bản và sửa chữa các vấn đề thông thường trên ô tô, một khóa học ngắn hạn có thể là lựa chọn phù hợp. Những khóa học này thường kéo dài từ một vài tuần đến vài tháng và tập trung vào các kỹ năng cơ bản như sửa chữa hệ thống điện, hệ thống phanh và động cơ. Một khóa học ngắn hạn có thể giúp bạn nắm vững những kiến thức cơ bản và có thể bắt đầu làm việc trong lĩnh vực sửa chữa ô tô nhanh chóng.

Khóa học sửa chữa ô tô ngắn hạn tiết kiệm thời gian, chi phí rút ngắn thời gian ra nghề.

Lựa chọn hình thức học nào là tốt nhất

Mỗi hình thức sẽ có ưu nhược điểm riêng. Tùy theo khả năng học tập, yêu cầu học tập mà học viên có thể lựa chọn hình thức học phù hợp nhất. Tuy nhiên, khi lựa chọn cơ sở học tập nên tìm hiểu rõ:

• Thiết bị thực hành của cơ sở của đảm bảo không.
  • Giáo viên có kinh nghiệm, uy tín không.
  • Thời gian thực hành của lớp học là bao nhiêu
  • So sánh chi phí học tập, thời gian học tập

Từ đó lựa chọn cho mình cơ sở học tập phù hợp nhất.

Có nhiều hình thức học để học viên lựa chọn

Tóm lại, thời gian cần thiết để học sửa chữa ô tô phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và cấp độ kiến thức mà bạn muốn đạt được. Khóa học dài hạn và khóa học ngắn hạn đều có ưu điểm riêng, và thời gian thực hành và rèn kỹ năng là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình học. Hãy luôn cập nhật kiến thức và tiếp tục học hỏi để trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô thành công.

Hi vọng từ những thông tin Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội cung cấp trên đây, các bạn có thể có cho mình lựa chọn tốt nhất. Lựa chọn được môi trường phát triển tương lai ổn định.

Mọi thắc mắc cần tư vấn, hỗ trợ các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc.

• Địa chỉ:  số 20, ngõ 295 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • hotline:  0966391686

14/03/2024

{Vũ Long} Chào bạn, học nghề không giới hạn tuổi tác, chỉ cần bạn có đam mê, sự cầu tiến và nỗ lực tới cùng thì chắc chắn sẽ thành công. Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội vẫn liên tục tuyển sinh khoá học nghề sửa chữa ô tô, nếu bạn quan tâm thì hãy để lại sdt hoặc liên hệ tới hotline 0966391686 để được tư vấn rõ hơn về ngành học nhé!

Vũ Long

06/03/2024

Mình hơi quá tuổi giờ học sửa ô tô còn kịp không