Tham gia quân ngũ là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi người. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định một số trường hợp được miễn hoặc tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ này. Cùng tìm hiểu xem học nghề có được miễn nghĩa vụ quân sự trong bài viết sau đây.

Hỏi: Học nghề có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Giải đáp:

Nghĩa vụ quân sự có thể được tạm hoãn trong các trường hợp:

• Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để nhập ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

• Có anh, chị hoặc em ruột đang giữ cấp bậc hạ sĩ quan, binh sĩ trong quân đội hoặc là hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân.

• Là người lao động duy nhất trong gia đình có trách nhiệm chăm sóc và nuôi dưỡng những thành viên không có khả năng lao động hoặc chưa đủ tuổi lao động.

• Là lao động duy nhất trong gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh, dẫn đến mất đi khả năng lao động (được Ủy ban Nhân dân cấp xã xác nhận).

• Những người dân mới di cư đến các xã đặc biệt khó khăn trong vòng 3 năm qua để tham gia các dự án phát triển kinh tế - xã hội do Nhà nước triển khai (theo quyết định của UBND cấp tỉnh trở lên).

• Con của bệnh binh hoặc người nhiễm chất độc da cam sẽ được tạm hoãn với điều kiện là bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

• Những người đang trong quá trình học tập tại các trường phổ thông.

• Cán bộ, công chức, viên chức và thanh niên xung phong đang công tác ở vùng khó khăn.

• Những người đang làm nhiệm vụ dân quân thường trực.

• Đang theo học 1 trong 2 chương trình: đại học chính quy hoặc cao đẳng nghề chính quy, trong suốt thời gian quy định của chương trình.

Nghĩa vụ quân sự có thể được miễn trong các trường hợp:

• Là con của liệt sĩ/thương binh hạng một/thương binh hạng hai.

• Là 1 anh/em trai của liệt sĩ.

• Là 1 con của người nhiễm chất độc da cam hoặc bệnh binh bị suy giảm từ 81% khả năng lao động.

• Cán bộ, công chức, viên chức hoặc thanh niên xung phong đã công tác, làm việc liên tục ít nhất 24 tháng tại các vùng đặc biệt khó khăn theo quy định.

• Người lao động thực hiện công tác cơ yếu, không phải là quân nhân hay Công an nhân dân.

Học nghề ở trường dạy nghề không thuộc diện được tạm miễn nghĩa vụ quân sự

Theo quy định hiện hành, công dân đang theo học trung cấp hoặc học nghề không thuộc diện được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự. Do đó, khi có lệnh gọi nhập ngũ, những công dân này vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Cập nhật giá trị của thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ mới nhất

Những ngành nghề mà bộ đội xuất ngũ không nên bỏ qua

01/10/2024

{Nguyễn Đình Quân} Em chuẩn bị giúp chị hồ sơ nhập học sửa chữa ô tô bao gồm: 2 Căn cước công dân photo, 2 giấy khai sinh photto, 8 ảnh 3.4 nha e!

Nguyễn Đình Quân

01/10/2024

Hồ sơ nhập học sửa chữa ô tô bao gồm những gì ạ