Thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ là một chính sách hỗ trợ thiết thực dành cho những người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Với những thay đổi liên tục của thị trường lao động, giá trị của thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ cũng có những điều chỉnh mới nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt được chế độ đối với bộ đội xuất ngũ học nghề mới nhất.

1. Ý nghĩa của thẻ học nghề và những chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề

Thẻ học nghề không chỉ giúp các cựu chiến binh dễ dàng hòa nhập trở lại cuộc sống dân sự mà còn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước.

Đây là những giá trị của thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ:

• Hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nhiều bộ đội gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp. Thẻ học nghề giúp họ trang bị thêm những kiến thức và kỹ năng cần thiết để chuyển đổi sang các ngành nghề khác nhau, tăng cơ hội việc làm.

• Nâng cao chất lượng cuộc sống: Việc sở hữu một nghề nghiệp ổn định sẽ giúp bộ đội xuất ngũ có một cuộc sống tốt đẹp hơn, đảm bảo cuộc sống cho bản thân và gia đình.

• Đóng góp cho xã hội: Khi được trang bị kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, bộ đội xuất ngũ có thể đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

• Xây dựng xã hội học tập: Thẻ học nghề khuyến khích tinh thần học tập suốt đời.

Chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với những người đã cống hiến cho Tổ quốc (Ảnh: Hà nội mới)

2. Cập nhật giá trị của thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ mới nhất

Điều 3 của Thông tư liên tịch 04/2010/TTLT-BQP-BTC quy định về chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề như sau:

Trường hợp 1: Bộ đội xuất ngũ học nghề theo trình độ trung cấp hoặc cao đẳng

• Quyết định số 39/2008/QĐ-TTg ngày 14/3/2008: Được học nghề theo cơ chế đặt hàng với các cơ sở dạy nghề.

• Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/8/2007: Được vay tiền để học nghề.

Trường hợp 2: Bộ đội xuất ngũ học nghề theo trình độ sơ cấp

• Bộ đội xuất ngũ học nghề sơ cấp sẽ được cấp “Thẻ học nghề”. Giá trị của thẻ bằng tối đa 12 tháng lương tối thiểu áp dụng tại thời điểm bắt đầu khóa học. Thẻ có hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ ngày cấp. Khi Nhà nước điều chỉnh mức lương tối thiểu, giá trị của thẻ sẽ được điều chỉnh tương ứng.

• Thẻ học nghề do Bộ Quốc phòng cấp phát, có xác nhận của thủ trưởng đơn vị cấp trung đoàn trở lên và được sử dụng để đăng ký học tại các cơ sở dạy nghề.

• Thẻ học nghề là giấy tờ xác nhận quyền lợi của bạn khi tham gia học nghề. Người được cấp phải bảo quản thẻ cẩn thận, tránh làm mất, rách, nát hoặc tẩy xóa thông tin trên thẻ. Trong trường hợp mất thẻ, cần thông báo ngay cho cơ quan cấp để được hướng dẫn làm thủ tục cấp lại.

Thẻ học nghề sẽ là hành trang quý giá giúp bộ đội xuất ngũ dễ dàng tiếp cận các khóa đào tạo nghề (Ảnh: Hà nội mới)

3. Chế độ đối với bộ đội xuất ngũ học nghề tại Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội

Đối với bộ đội xuất ngũ, Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội hỗ trợ giảm 50% học phí trực tiếp cho tất cả các chuyên ngành. Ngoại trừ ngành sửa chữa ô tô, do đặc thù liên kết với Đại học Bách Khoa Hà Nội nên không áp dụng chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề.

Các chế độ đối với bộ đội xuất ngũ học nghề tại Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội:

• Giảm học phí, đào tạo đến khi thành nghề và cấp chứng chỉ đào tạo nghề chính quy.

• Hỗ trợ tìm việc làm miễn phí ngay sau khi ra trường.

• Học lại miễn phí nếu chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

• Hỗ trợ chuyên môn trọn đời.

Suốt 30 năm đào tạo, Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội đã trở thành điểm đến lý tưởng của hàng nghìn bộ đội xuất ngũ. Bên cạnh đó, những chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho bộ đội xuất ngũ như giảm học phí, hỗ trợ tìm việc làm và đào tạo bài bản đã thu hút đông đảo học viên.

Trường Dạy Nghề Bách Khoa là ngôi trường giúp các bộ đội xuất ngũ có công ăn việc làm ổn định

Có thể thấy rằng giá trị của thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ là rất lớn. Đây là cơ hội vàng để các cựu chiến binh nâng cao trình độ, mở rộng cơ hội việc làm và ổn định cuộc sống. Để tận dụng tối đa giá trị của thẻ học nghề, các cựu chiến binh nên chủ động tìm hiểu thông tin, lựa chọn các khóa học phù hợp với năng lực và nhu cầu của bản thân.

Những thắc mắc về học nghề - câu trả lời chi tiết nhất

Học nghề điện lạnh xe hơi ở Hà Nội uy tín

01/10/2024

{Phạm Thắng} Khóa học sửa chữa ô tô, học trong 7 tháng là em đã vững tay nghề rồi. Học xong trường giới thiệu việc làm cho tất cả các học viên luôn nha em. Em liên hệ hotline của trường để được tư vấn chi tiết hơn về khóa học sửa chữa ô tô nha!

Phạm Thắng

01/10/2024

Nghành sửa chữa oto một năm học bao nhiêu tháng Vậy ạ