Cùng tìm hiểu bài viết để biết kiêng gì sau khi triệt lông, và có cần thiết phải kiêng nước sau khi triệt lông không.

Triệt lông là phương pháp làm đẹp phổ biến, được nhiều người lựa chọn để có làn da mịn màng, tự tin hơn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao và tránh những biến chứng không mong muốn, việc chăm sóc da sau khi triệt lông là vô cùng quan trọng. Đọc bài viết sau để biết cần kiêng gì sau khi triệt lông.

1. Kiêng gì sau khi triệt lông?

Những thói quen sinh hoạt hàng ngày tưởng chừng vô hại nhưng có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả của quá trình triệt lông? Để tránh những sai lầm đáng tiếc, hãy cùng khám phá những điều cần kiêng kỵ sau khi triệt lông.

Kiêng tắm bằng nước nóng sau 24h

Sau khi triệt lông, lỗ chân lông mở rộng và lớp biểu bì bị tổn thương nhẹ. Việc tiếp xúc với nước nóng sẽ khiến lỗ chân lông giãn nở hơn nữa, dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, kích ứng da. Bên cạnh đó, nước nóng sẽ làm trôi đi lớp dầu tự nhiên bảo vệ da, khiến da trở nên khô ráp và dễ bị kích ứng.

Kiêng tiếp xúc nước giúp lỗ chân lông se khít, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn

Kiêng sử dụng sữa tắm

Trong 24 giờ đầu tiên, bạn nên hạn chế sử dụng sữa tắm. Hầu hết các loại sữa tắm thông thường đều chứa các chất tẩy rửa mạnh có thể gây kích ứng, làm tổn thương da vốn đang rất nhạy cảm sau khi triệt lông.

Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng làm sạch vùng da vừa triệt bằng nước ấm và sản phẩm làm sạch dịu nhẹ, không chứa xà phòng, hương liệu hoặc chất tạo màu.

Kiêng dùng mỹ phẩm

2 - 3 ngày đầu nên hạn chế tối đa sử dụng các loại mỹ phẩm. Đặc biệt, các sản phẩm có kết cấu dày đặc như phấn rôm, kem nền, kem dưỡng ẩm... có thể gây bít tắc lỗ chân lông, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và hình thành mụn.

Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch nhẹ nhàng vùng da vừa triệt lông. Sau đó, thoa một lớp mỏng gel lô hội để làm dịu da và cấp ẩm.

Kiêng cạo, nhổ, wax lông

Sau khi triệt lông, một số sợi lông có thể mọc lại trong vòng 1-2 tuần đầu là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu tự ý loại bỏ những sợi lông này bằng các phương pháp thủ công, bạn sẽ vô tình kích thích nang lông phát triển mạnh mẽ hơn. Từ đó, lông mọc lại rậm rạp, cứng hơn và thậm chí còn có thể gây ra tình trạng viêm nang lông, lông mọc ngược.

Kiêng tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân môi trường gây hại

Để bảo vệ làn da mỏng manh này, bạn nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây hại từ môi trường. Ánh nắng mặt trời với tia UV, bụi bẩn, hóa chất trong nước hồ bơi... đều có thể gây kích ứng, viêm nhiễm và làm tăng nguy cơ hình thành sẹo.

Trong thời gian đầu sau khi triệt lông, hãy ưu tiên ở trong nhà để tránh ánh nắng trực tiếp. Đồng thời sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao khi ra ngoài.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn trang phục thoáng mát, thấm hút mồ hôi và vệ sinh cơ thể sạch sẽ bằng các sản phẩm dịu nhẹ để bảo vệ làn da nhạy cảm.

Tia UV có thể gây bỏng rát và làm da bị sạm

2. Những điều cần lưu ý về kiêng nước sau khi triệt lông

Có cần kiêng nước sau khi triệt lông không?

Có, bạn cần kiêng nước sau khi triệt lông trong thời gian ngắn.

Tại sao sau khi triệt lông phải kiêng nước?

Mặc dù các kỹ thuật triệt lông ngày càng hiện đại, việc để da tiếp xúc với nước ngay sau khi thực hiện vẫn có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Bởi làn da sau khi triệt lông thường rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

Đây là những lý do tại sao sau khi triệt lông phải kiêng nước:

• Nước làm mở rộng lỗ chân lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm và kích ứng da.

• Nếu sử dụng sữa tắm hoặc các sản phẩm chăm sóc da khác, nguy cơ kích ứng sẽ càng tăng cao.

• Không kiêng nước, lông có thể mọc lại nhanh hơn, dày và cứng hơn, đồng thời làm giảm hiệu quả của các lần triệt tiếp theo.

Sau triệt lông kiêng nước bao lâu?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, sau khi triệt lông nên kiêng nước trong 3 - 4 tiếng đầu tiên để lỗ chân lông kịp se. Trong vòng 24 giờ tiếp theo, hãy hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nước.

Sau 24 giờ, bạn có thể tắm rửa bình thường nhưng cần lưu ý một số điều sau:

• Hãy nhẹ nhàng làm sạch da với nước ấm và sữa tắm dịu nhẹ.

• Tránh chà xát mạnh, vỗ nhẹ nhàng bằng khăn mềm để làm khô da.

• Sau khi tắm, hãy lau khô hoàn toàn vùng da vừa triệt lông.

Tránh nước quá nóng hoặc lạnh và các sản phẩm chứa chất tẩy rửa mạnh

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cần kiêng gì sau khi triệt lông và tại sao sau khi triệt lông phải kiêng nước. Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích để đạt kết quả tốt nhất!

Nghề spa: Ngành tiềm năng, dễ kiếm tiền năm 2024

Nghề spa thuộc mệnh gì?