Trong lĩnh vực nghề điện tử hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật sửa chữa điện tử khác nhau mà bạn cần phải học. Vì vậy bài viết này Trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội sẽ giúp bạn liệt kê 10 kỹ thuật sửa chữa điện tử đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả mà không phải ai cũng biết nhé.

Vị trí nghề điện tử trên thị trường hiện nay

Điện tử là 1 trong những nghề công nghiệp mũi nhọn được chú trọng phát triển nhất hiện nay vì chúng có thể bao hàm và hỗ trợ được hầu hết các ngành công nghiệp khác.

Vì vậy nghề điện tử chiếm 1 vị trí quan trọng trong nền kinh tế của cả đất nước. Khi các lĩnh vực của nghề điện tử được phát triển thì sức mạnh kinh tế cũng phát triển.

Đa số các quốc gia phát triển đều tập trung vào nghề kỹ thuật điện tử nhằm tăng năng suất và giải phóng sức lao động.

Đó là lý do vì sao nguồn nhân lực thuộc nghề điện tử luôn khan hiếm và được chào đón. Đây sẽ là cơ hội rất tốt mà bạn có thể tận dụng để phát triển sự nghiệp theo nghề điện tử, hãy trang bị cho mình những kỹ năng nghề và kiến thức sâu rộng thì tiềm năng phát triển là rất lớn.

Nghề điện tử có vị trí quan trọng trong thị trường kinh tế

10 kỹ thuật sửa chữa điện tử đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội sẽ cung cấp đến bạn kiến thức về 10 kỹ thuật sửa chữa điện tử đơn giản nhưng rất hiệu quả và sẽ giúp ích cho bạn nâng cao kỹ năng của mình nhé!

1. Sử dụng cây gạt nhiệt độ:

Cây gạt nhiệt độ (heat gun) là một công cụ quan trọng trong sửa chữa điện tử, đặc biệt là khi cần tách một linh kiện hoặc hàn lại mạch in mà không gây tổn thương.

Khi một linh kiện trên mạch in bị hỏng, việc sử dụng cây gạt nhiệt độ có thể giúp tách linh kiện mà không làm hỏng mạch in xung quanh.

2. Phương pháp rung cơ:

Phương pháp rung cơ thường được sử dụng để làm mát linh kiện hoặc ngăn chúng quá nhiệt độ trong quá trình sửa chữa.

3. Sử dụng tia laser để hàn mạch in:

Kỹ thuật này sử dụng tia laser để hàn các điểm nối trên mạch in, giúp khắc phục lỗi nhanh chóng và chính xác.

4. Sửa chữa bằng tia xạ ánh sáng UV:

Tia Xạ Ánh Sáng UV có thể được sử dụng để sửa chữa các đường dẫn dẫn điện trên mạch in bị hỏng.

5. Sử dụng nước cất để làm sạch mạch in:

Nước cất có thể làm sạch mạch in mà không gây hại cho các linh kiện nhạy cảm.

6. Phương pháp "baking" để sửa chữa linh kiện điện tử:

Baking linh kiện như bo mạch chủ có thể làm giảm ẩm và sửa chữa những lỗi do độ ẩm gây ra.

7. Sử dụng hơi nước để hàn sửa chữa:

Hơi nước có thể được sử dụng để hàn sửa chữa một cách nhẹ nhàng mà không làm hỏng linh kiện.

8. Sử dụng chất nền đặc biệt cho keo dính:

Khi cần dùng keo dính để sửa chữa, việc sử dụng chất nền đặc biệt có thể làm tăng tính hiệu quả của keo.

9. Áp dụng kỹ thuật "reflow" cho bóng đèn LED:

Kỹ thuật "Reflow" là một phương pháp sửa chữa được sử dụng để khắc phục các vấn đề liên quan đến hàn bóng đèn LED. Kỹ thuật này thường được áp dụng khi các điểm hàn trên bảng mạch của bóng đèn bị nứt hoặc không kết nối chặt.

10. Sử dụng kỹ thuật "freezing" cho ổ cứng:

Kỹ thuật "Freezing" thường được áp dụng khi ổ cứng gặp vấn đề liên quan đến các lỗi về đọc/ghi dữ liệu. Việc này có thể giúp tạm thời khắc phục các lỗi gây ra bởi các linh kiện nhiệt độ nhạy cảm bên trong ổ cứng.

Nắm bắt các kỹ thuật sửa chữa điện tử đơn giản để nâng cao tay nghề

Như vậy với 10 kỹ thuật trên các bạn đã trang bị thêm cho mình những kỹ năng hữu ích về sửa chữa trong nghề điện tử. Hy vọng các bạn sẽ thành công theo đuổi và phát triển nghề sửa chữa điện tử nhé!

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo ngay khóa học nghề điện tử tại Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội để trang bị cho mình những kiến thức bài bản có hệ thống nhé!

Link nội dung chi tiết về khoá học:  https://truongdaynghebachkhoa.edu.vn/nghe-sua-chua-dien-tu

Hotline hỗ trợ: 0966391686

Địa chỉ: số 20, ngõ 295 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Linh Mạnh

30/01/2024

Học nghề điện tử có gì khó alo thầy Tiến là ok hết các em à hehe

Giang Nguyễn

08/01/2024

Mình hay ở nhà tự mày mò sửa chữa điện tử, thi thoảng lên xem youtube kênh của Trường dạy nghề Bách Khoa có những mẹo hay rất thú vị nhé

30/12/2023

{Hòa} Chào bạn, khóa học sửa chữa điện tử học sửa chữa từ cơ bản đến nâng cao chuyên sâu các thiết bị tivi, bếp từ, bếp hồng ngoại, lò vi sóng, các thiết bị gia dụng. Em để lại thông tin số điện thoại, bộ phận tuyển sinh sẽ gọi lại hỗ trợ em nhé.

Hòa

30/12/2023

Tư vấn em khóa học sửa chữa điện tử

Trường Dạy nghề Bách Khoa Hà Nội

27/12/2023

{Lê Văn Việt} Chào em, ra giêng mình sẽ có lớp sửa chữa điện tử mới khai giảng ngày 25.2.2024 luôn em nhé. Em hãy để lại số điện thoại hoặc liên hệ hotline 0966391686 để được tư vấn chi tiết về khóa học và thủ tục hồ sơ nhập học nha!